Chắc hẳn các bạn đã rất quen thuộc với khái niệm tên miền, tuy nhiên còn rất nhiều điều bạn cần phải biết hơn về nó. Vậy nên hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu cụ thể hơn qua những câu hỏi về tên niềm sau đây:

   1. Tên miền là gì?

Tên miền hay còn được gọi là domain name, là một tên chỉ bao gồm các số 0 đến 9 và các ký tự alpha (a,b,c,d,...) được sử dụng như một định danh máy tính riêng biệt trên Internet. Nó giống như một địa chỉ nhà của bạn vậy.

Tất tần tật những điều cần biết về tên miền

Mục đích của tên miền là cho người sử dụng kết nối Internet tìm một địa chỉ Website hay gửi đến một địa chỉ mail với tên thân thiện dễ nhớ mà không cần phải nhớ những con số địa chỉ IP.

  2.  Có các loại tên miền nào?

+ .com: Website thương mại, cũng có thể hiểu theo nghĩa Cộng đồng hay truyền thông

+ .net: Các công ty về Network hay nhà cung cấp dịch vụ mạng.

+ .org: Dùng cho chính phủ hay các tổ chức (Organical), một nhóm,...

+ .info: Website thông tin (infomation)

+ .edu: Lĩnh vực giáo dục (education)

+ .name: Tên riêng, thường được sử dụng cho các trang cá nhân

+ .biz: Dùng cho thương mại trực tuyến (business)

+ .gov: Sử dụng cho các tổ chức chính phủ (government)

+ .us: Tên miền cấp 2 Quốc gia Mỹ.

+ .vn: Tên miền cấp 2 Quốc gia Việt Nam.

+ .com.vn: Tên miền cấp 3 Quốc gia Việt Nam.

+ .asia: Tên miền châu Á (Asia).

….

Ban đầu, tên miền được xây dựng và đăng ký theo đúng như mục đích và ý nghĩa phần mở rộng của nó. Tuy nhiên, sau này người ta không quan tâm nhiều đến phần ý nghĩ đó mà chỉ chú ý đến tính phổ dụng, dễ nhớ của nó. Ngoại trừ tên miền .gov là dành cho các tổ chức chính phủ, còn lại hầu như ai cũng có thể đăng ký được bất cứ tên miền nào. Với nguyên tắc ai đăng ký trước thì cấp phát trước, do đó ai nhanh chân hơn người đó có lợi vì tên miền là duy nhất.

Tất tần tật những điều cần biết về tên miền

  3.  Kinh nghiệm chọn tên miền?

Việc chọn tên miền cho website là rất quan trọng, vì vậy bạn cần lưu ý những điều dưới đây trước khi chọn tên miền.

- chọn tên miền nên ngắn gọn, dễ nhớ.

- Tên miền thông thường chỉ có thể dài từ 3 đến 63 ký tự.

- Lưu ý không nên chọn tên miền dài quá 15 ký tự hoặc là có dấu gạch ngang trừ trường hợp bắt buộc hoặc là thương hiệu của bạn.

- Nên chọn tên miền rõ ràng, dễ đọc, dễ phát âm.

- Tránh chọn tên miền sai chính tả, số nhiều hay số ít.

- Tránh chọn tên miền quá giống với những tên miền có sẵn, dễ đụng chạm về mặt pháp lý, gây kiện tụng sau này.

- Không chỉ đăng ký tên miền là tên tổ chức, cá nhân... mà còn nên đăng ký tên miền là các nhãn hiệu thương mại.

- Tên miền phải mô tả đúng nội dung kinh doanh hay la thông tin thương hiệu của bạn.

  4.  Tại sao bạn cần một tên miền riêng?

Khi bạn đã có một tên miền riêng đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thể sử dụng rất nhiều địa chỉ email trên tên miền của bạn một cách chuyên nghiệp. Khách hàng của bạn sẽ tin tưởng một địa chỉ email theo chức năng của một công ty sử dụng tên miền hơn là một địa chỉ email tencongty@gmail.com. Giờ bạn đã đồng ý với chúng tôi là cần có một tên miền riêng hay chưa?

  5.  Nên chọn tên miền loại nào?. “.com”, “.net”, “.org”, ".vn" hay “.com.vn” ?

+ Nếu như bạn sử dụng tên miền đó vào mục đích kinh doanh thì tên miền của bạn nên chọn phải là “.com”, không có ngoại lệ. Tên miền .com là loại tên miền được nhớ nhiều nhất hiện nay, chính vì vậy việc sử dụng nó để cho website kinh doanh quả là một tiện lợi.

Như vậy khi bạn đã quyết định đầu tư nghiêm túc để xây dựng một dự án trên internet, bạn buộc phải quan tâm đến việc mua tên miền, cách tốt nhất là mua theo chiến lược vây tên miền  tức là mua toàn bộ các tên miền mà có liên quan đến doanh nghiệp của bạn.

   5. Tên miền dài chỉ có ảnh hưởng đến tốc độ truy cập không?

Tên miền dài chỉ khó nhớ chứ không làm ảnh hưởng đến tốc độ truy cập. Nhưng để có được sự thuận tiện cho người sử dụng, tốt nhất bạn nên đăng ký tên miền càng ngắn càng tốt. Bởi không phải ai cũng sử dụng được thành thạo máy tính. Việc gõ một tên miền dài vào thanh địa chỉ của trình duyệt sẽ khiến khách hàng cảm thấy rất khó chịu, chưa kể việc rất dễ gây nhầm nữa.

  6.  Tôi có thể có bao nhiêu tên miền?

Mua bao nhiêu tên miền thì đó chỉ là phụ thuộc vào túi tiền của bạn và vào mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp bạn mà thôi. Bạn có thể có bao nhiêu tên miền là tuỳ ý, tùy vào mục đích phục vụ cho công việc kinh doanh của bạn. Bạn cũng có thể đăng ký mỗi tên miền cho mỗi sản phẩm của bạn. Dĩ nhiên điều này không có nghĩa là bạn phải tạo đến 100 cái website. Tất cả những gì bạn cần làm là chuyển hướng  tên miền còn lại tới một miền chính là được.

  7.  Những câu hỏi liên quan đến tên miền bạn cần biết

Bạn có thể sử dụng những tên miền có nhiều phần đuôi khác nhau: .com, .vn, .com.vn, .biz… và trùng với tên công ty, ngành nghề kinh doanh hoặc các sản phẩm, dịch vụ chính của công ty bạn nếu bạn không muốn bỏ lỡ bất kỳ một đối tượng khách hàng nào. Như thế, bạn có thể:

+ Lôi kéo nhiều lượng truy cập thông qua việc cung cấp cho khách hàng nhiều cách tìm kiếm trên mạng.

+ Đẩy mạnh được các sản phẩm, dịch vụ của công ty.

+ Tận dụng triệt để các cơ hội.

+ Tránh các trường hợp gõ nhầm.

+ Tránh những trường hợp trùng tên.

  8.  Có bao giờ xảy ra sự trùng tên miền không? Tên miền đã mua có sợ bị mất không?

+ Tên miền là địa chỉ duy nhất trên Internet chính vì vậy không bao giờ có sự trùng nhau.

+ Tên miền bạn đã mua sẽ không bị mất nếu bạn trả phí duy trì tên miền hàng năm đúng quy định đăng ký tên miền.

  9.   Tên miền có thể bị mất trong quá trình chờ đăng ký? Xử lý như thế nào?

Do có thể có nhiều người đăng ký cùng lúc hoặc quá trình nộp hồ sơ đăng ký tên miền của bạn bị chậm vì vậy tên miền có thể bị mất trong quá trình chờ đăng ký. Trong trường hợp này nhà cung cấp dịch vụ sẽ hoàn lại tiền đăng ký tên miền không thành công cho bạn. Bạn có thể đăng ký tên miền khác hoặc đàm phán với người đã mua tên miền đó để mua lại tên miền. Chính vì vậy, khi đã chọn được tên miền ưng ý, bạn nên đăng ký ngay kể cả khi bạn chưa có website.

   10.  Tôi có nên gia hạn tên miền trong nhiều năm hay không?

Tốt nhất bạn nên gia hạn tên miền trong nhiều năm một lần. Nó giúp bạn tránh mất thời gian hơn. Số năm gia hạn có thể lên tới 10 năm.

  11.  Chi phí mua tên miền như thế nào? Bao gồm những nội dung gì?

Chi phí mua tên miền thường bao gồm 2 phần: Chi phí khởi tạo và Chi phí duy trì.

+ Chi phí khởi tạo tên miền quốc tế thường là miễn phí, còn đối với tên miền Việt Nam có phí khoảng từ 450.000đ. Chi phí này chỉ phải tra một lần khi mua.

+ Chi phí duy trì phải trả hàng năm, theo báo giá của từng loại tên miền. Chi phí này có thể trả 1 lần cho nhiều năm và tối đa là 10 năm.

  12.  Domain Locking là gì?

Locking một domain là khóa mọi thay đổi của domain đó, điều này có nghĩa là sẽ không cho bất cứ ai thay đổi thông tin domain của bạn, đặc biệt hữu ích nếu như bạn bị mất email hay lộ password hay thông tin email trên Whois bị người khác lấy mất. Nến như cần chuyển đi nơi khác thì nhà cung cấp dịch vụ locking domain sẽ mở cho bạn.

   13. Thông tin Domain của tôi sẽ được công khai ?

Thông tin domain luôn luôn được công khai trên toàn thề giới bất kỳ ai cũng có thể xem được

   14.  URL là gì?

URL viết tắt từ Universal Resource Locator. Nó dùng để định nghĩa cho 1 website, 1 tài liệu hoặc là một vị trí trên internet.

   15.  IP là gì?

IP là một con số được định danh cho một máy tính kết nối với Internet> một máy tính sẽ có một địa chỉ IP vật lý cố định. Ví dụ : IP 203.172.08.08 Domain có thể dùng IP đó để đặt website trên đó.